Nẹp Mũi Sau Khi Nâng Có Tác Dụng Gì? Sau Bao Lâu Có Thể Tháo Nẹp Mũi?

Sau khi nâng mũi phẫu thuật, việc sử dụng nẹp mũi là điều rất quan trọng. Bạn có thắc mắc không biết nẹp mũi sau khi nâng có tác dụng gì? Sau bao lâu có thể tháo nẹp mũi? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc tiếp nhé!

Nẹp mũi sau khi nâng có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu!
Nẹp mũi sau khi nâng có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu!

Vì sao phải nẹp mũi sau khi nâng?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ việc sử dụng nẹp sau khi nâng mũi là một bước vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Bất kể bạn có nâng mũi bằng phương pháp tiên tiến nhất hiện nay nâng như nâng mũi cấu trúc, nâng mũi sụn sườn thì bạn vẫn phải nẹp mũi sau khi nâng.

Điều đó giống như khi chúng ta bị gãy tay hoặc chân, cần phải bó bột để ổn định và chữa lành. Sau khi nâng mũi bằng cách cấy ghép chất liệu sụn, mũi cần phải được giữ cố định và bảo vệ để quá trình tái tạo mô và hồi phục diễn ra suôn sẻ.

Do đó, nẹp mũi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong khoảng thời gian đầu sau khi nâng mũi. Việc đeo nẹp mũi giúp giữ chất liệu sụn nâng mũi được ổn định, tránh bị lệch và giúp định hình dáng mũi cao đẹp như ý. 

Ngoài ra, đeo nẹp còn giúp hạn chế sưng phù nề, bầm tím sau khi nâng mũi. Vì vậy, việc sử dụng nẹp mũi là vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua nếu bạn muốn có kết quả thẩm mỹ đẹp như ý hoàn hảo.

Xem thêm: Chườm Nóng Sau Nâng Mũi – 3 Yếu Tố Quyết Định Sưng Nhiều Hay Ít

Nẹp mũi sau khi nâng có tác dụng gì?

Nẹp mũi được dùng sau khi nâng mũi thường là loại bằng nhựa nhiệt dẻo được dán bên ngoài sống mũi và được cắt phù hợp với tỷ khuôn dáng mũi của từng bệnh nhân. 

Nẹp mũi giúp đạt được kết quả thẩm mỹ tối ưu và hạn chế những rủi ro không mong muốn trong quá trình hồi phục.

Quá trình tạo khoang mũi đưa sụn nhân tạo vào bên trong sẽ gây ra một số tác động đến vùng mô, lúc này nẹp mũi có công dụng như:

 • Định hình dáng mũi và giữ trụ mũi sau khi nâng, hạn chế tình trạng mũi bị cong vẹo trong thời gian hồi phục.
 • Giảm thiểu hiện tượng vỡ mạch máu và sưng bầm vùng mũi.
 • Tạo sự ổn định và giúp sụn được liên kết chặt chẽ với các mô xung quanh, giúp việc nằm nghiêng sau khi nâng mũi ít bị ảnh hưởng hơn.
 • Bảo vệ sống mũi và hạn chế va chạm mạnh vào mũi sau khi phẫu thuật.

Vì vậy, sử dụng nẹp mũi sau khi nâng mũi là cực kỳ quan trọng để giúp bạn có được kết quả thẩm mỹ tối ưu và hạn chế những rủi ro không mong muốn trong quá trình hồi phục.

Những điều cần lưu ý trong thời gian đeo nẹp

Thời gian đeo nẹp sau khi nâng mũi phụ thuộc vào cách chăm sóc hậu phẫu của mỗi người. Vì vậy, trong quá trình đeo nẹp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Trong quá trình mang nẹp, mũi của bạn sẽ cảm thấy nặng nề. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn sẽ dần quen.
 • Bạn thoải mái vận động, nằm nghiêng khi mệt mỏi và mang kính khi cần, bởi mũi của bạn đã được bảo vệ bởi nẹp. Nhưng bạn cũng cần tránh nằm nghiêng quá nhiều hoặc mang kính khi không cần thiết để tránh gây tổn thương cho mũi.
 • Khi đeo nẹp, bạn không được để nước dây vào nẹp, không nên đi xông hơi hoặc matxa để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi.
 • Mang nẹp mũi trong thời gian đầu sau khi nâng sẽ giúp bạn tránh được những tác động từ bên ngoài môi trường và bảo vệ dáng mũi của bạn được an toàn tuyệt đối.

Sau bao lâu mới có thể tháo nẹp mũi?

Sau 7-10 ngày bạn đã có thể tháo nẹp mũi
Sau 7-10 ngày bạn đã có thể tháo nẹp mũi

Thông thường khoảng 10 ngày sau khi nâng mũi bạn đã có thể tháo nẹp ra. Lúc này, dáng mũi đã khá ổn định. Nhưng để đảm bảo quá trình phẫu thuật thành công và đạt hiệu quả cao, bạn cần tuân thủ những cách chăm sóc sau đây:

 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm kích ứng cao như: hải sản, thịt bò,… để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của mũi.
 • Tránh vận động thể dục thể thao trong các ngày đầu sau phẫu thuật để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe của mũi.
 • Thực hiện chế độ chăm sóc hậu phẫu và tái khám theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất.
 • Nên tháo nẹp nâng mũi đúng thời gian được chỉ định để tránh gây tổn thương cho mũi trong quá trình hồi phục.

Xem thêm: Nâng Mũi Bao Nhiêu Ngày Hết Sưng?

Có nên tự tháo nẹp mũi tại nhà không?

Với câu hỏi có nên tự tháo nẹp mũi tại nhà không? Câu trả lời của các chuyên gia thẩm mỹ chính là phụ thuộc vào kết quả hồi phục của vết thương mũi. 

Nếu mũi của bạn đã hoàn toàn ổn định, đảm bảo đã được hướng dẫn cách tháo nẹp mũi bởi bác sĩ chuyên môn, bạn có thể tự thực hiện tháo nẹp tại nhà. Tuy nhiên, nếu mũi vẫn còn sưng đau hoặc bạn”nhát tay”, thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để tái khám và tháo nẹp. Bác sĩ chuyên môn với đầy đủ kiến thức và tay nghề cao sẽ giúp bạn tháo nẹp mũi đúng quy trình vô khuẩn và giảm thiểu rủi ro. 

Quy trình tháo nẹp mũi sau phẫu thuật tại nhà

Tháo nẹp đúng quy trình, mũi xinh chuẩn form

Bạn có thể tự tháo nẹp mũi tại nhà và đây là quy trình tháo nẹp mũi mà bạn nên tuân thủ để đảm bảo an toàn cho quá trình tháo nẹp. Quy trình tháo nẹp mũi sẽ gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị tăm bông y tế, nước muối sinh lý và băng gạc sạch.
 • Thấm tăm bông vào nước muối sinh lý và đưa nhẹ nhàng vào dưới nẹp nâng mũi.
 • Dùng tăm bông nhẹ nhàng tách phần nẹp ra khỏi mũi một cách từ từ để tránh tác động mạnh vào vết thương.
 • Sau khi đã tháo nẹp, bạn nên sử dụng gạc y tế thấm nước muối sinh lý để vệ sinh xung quanh phần da mũi và vết máu bầm.
 • Các bước vệ sinh và tháo nẹp mũi sau phẫu thuật nên thực hiện trước gương để quan sát dễ dàng. 

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của nẹp mũi sau khi nâng và sẽ giúp bạn thoải mái hơn trên hành trình làm đẹp của bản thân. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với website bác sĩ sửa mũi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *